Bác sĩ Hoàng Công Lương quyết định khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2

Vài ngày sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hoà Bình có Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án tai biến chạy thận tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hoà Bình khiến 9 bệnh nhân tử vong.


Như Dân Việt đã thông tin: Ngày 12.9, nguồn tin của PV cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần hai vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Tại bản kết luận điều tra bổ sung lần này, BS Hoàng Công Lương (32 tuổi) bị đề nghị truy tố tội Vô ý làm chết người, thay vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng như bản kết luận điều tra bổ sung trước đó.

Bác sĩ Hoàng Công Lương quyết định khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2

Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm. Nguồn: Zing

Lý do khiếu nại của BS Hoàng Công Lương

Theo Lao Động: BS Hoàng Công Lương đã gửi đơn khiếu nại tới Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình; Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình liên quan đến trách nhiệm hình sự của mình.

Theo BS Lương, nguyên nhân gây tử vong cho người bệnh trong vụ án đã được cơ quan chuyên môn có kết luận do tồn dư hoá chất Axit Flohydric (HF) trong hệ thống nước RO sau bảo dưỡng, sửa chữa; hoàn toàn không có mối quan hệ nhân quả liên quan tới công tác khám và ra y lệnh lọc máu của bác sĩ điều trị.

BS Lương cho rằng, quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, bàn giao hệ thống RO sau sửa chữa tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình hoàn toàn không có từ trước đến nay nên BS không thể có hành vi cẩu thả nào trong quy trình đó. Hoạt động lọc máu thận nhân tạo tại BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình, ngoài việc thăm khám người bệnh đủ sức khoẻ lọc máu và quan sát đồng hồ đo độ dẫn điện báo chỉ số an toàn, bác sĩ điều trị không có bất kỳ cách gì để nhận biết hệ thống RO sử dụng không an toàn, càng không thể nhận biết đồng hồ có khả năng sai số.

Cũng theo BS Hoàng Công Lương, tại thời điểm xảy ra sự cố, do Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hoà Bình cũng như BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình đều không ban hành bất kỳ văn bản nào quy định về quy trình vận hành, sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO, bác sĩ điều trị phải báo cáo trưởng khoa và phải có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa mới cho phép bác sĩ ra y lệnh lọc máu nên không thể buộc trách nhiệm đối với BS Lương về lỗi cẩu thả làm chết người. “Kết luận tôi có lỗi cẩu thả do không thấy trước được hậu quả chết người từ việc sử dụng nguồn nước RO không an toàn khi chưa có ý kiến chỉ đạo của trưởng khoa là không có căn cứ”, BS Lương nhấn mạnh.

Một lần nữa BS Lương khẳng định: Không ký, không được giao thực hiện, không nhìn thấy hợp đồng sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2 nên không biết các bên giao kết hợp đồng. "Tôi không hiểu vì sao tôi và Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, đều bị đề nghị truy tố cùng tội danh “Vô ý làm chết người” do nguyên nhân tồn dư hoá chất sau sửa chữa hệ thống RO?".

BS Lương cũng không đồng ý với Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 kết luận bổ sung một nguyên nhân khác gây ra hậu quả làm chết người trong vụ tai biến chính là tình trạng bố trí nhân lực không đầy đủ và cần thiết. Cả 2 nguyên nhân: Tồn dư hoá chất sau sửa chữa hệ thống RO và bố trí nhất lực đều không liên quan đến công việc điều trị của bác sĩ cũng như bản thân BS Lương.

Một điểm nữa BS Lương muốn khiếu nại là Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã cắt xén nội dung: Bị can Bùi Mạnh Quốc bàn giao cho bị can Trần Văn Sơn - Phòng Vật tư, thiết bị y tế (BV Đa khoa tỉnh Hoà Bình) hệ thống RO sau sửa chữa chiều 28.5.2017; bị can Sơn bàn giao qua điện thoại với điều dưỡng Đỗ Thị Điệp vào chiều cùng ngày là hệ thống RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường, sáng 29.5.2017 bị can Sơn bàn giao giấy tờ cho điều dưỡng Điệp. Trước bàn giao của Phòng Vật tư, thiết bị y tế sang 29.5.2017, Sơn cũng báo cáo với ông Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư, thiết bị y tế - về hệ thống RO2 đã sửa chữa xong, ông Thắng đã chỉ đạo Sơn hoàn thiện thủ tục giấy tờ để thanh lý hợp đồng. Việc bỏ ngoài Bản kết luận điều tra bổ sung lần 2 đã làm sai lệch sự thật.

BS Lương đề nghị cơ quan chức năng xem xét thấu đáo, toàn diện, khách quan vụ án để có phán quyết đúng đắn.

Bác sĩ Hoàng Công Lương quyết định khiếu nại kết luận điều tra bổ sung lần 2

BS Hoàng Công Lương gửi đơn khiếu nại. Nguồn: Lao Động

BS Hoàng Công Lương bị đề nghị truy tố do lỗi cẩu thả

Theo Pháp luật TP.HCM: Ngoài Lương, 5 bị can khác cũng bị đề nghị truy tố, gồm: Trương Quý Dương (cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu Phó giám đốc), Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư) và Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng Vật tư) cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người.

Theo Công an tỉnh Hòa Bình, bị can Hoàng Công Lương tốt nghiệp Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên, được tuyển dụng và phân công công việc tại khoa Hồi sức tích cực theo quyết định của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Hoàng Công Lương là bác sĩ có đủ điều kiện hành nghề về kỹ thuật thận nhân tạo và chữa bệnh độc lập. Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cũng có công văn xác nhận việc Hoàng Công Lương ký bên cạnh chữ ký của bác sĩ Huyền, Linh trong bệnh án là để xác nhận việc khám và ra y lệnh của hai bác sĩ này. Do vậy, Lương là bác sĩ có trách nhiệm cao nhất trong việc ra y lệnh chạy thận cho các bệnh nhân ngày 29.5.2017.

Hệ thống lọc nước RO2 vừa mới sửa chữa ngày 28.5.2017 chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI; Phòng Vật tư thiết bị chưa nghiệm thu, chưa làm xong các thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu; nước RO không được người có chuyên môn là kỹ sư, kỹ thuật viên kiểm tra chất lượng theo quy định; chưa được trưởng khoa cho ý kiến chỉ đạo; chỉ nghe điều dưỡng thông báo về việc Phòng Vật tư đã bàn giao hệ thống lọc nước RO2; đồng hồ đo độ dẫn diện của nước báo chỉ số trong giới hạn cho phép thì Lương đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của bác sĩ khác để tiến hành việc chạy lọc thận đối với 18 bệnh nhân, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Về ý thức chủ quan, Hoàng Công Lương không thấy trước được khả năng gây ra hậu quả nêu trên. Mặc dù, với trình độ được đào tạo, kiến thức của bản thân, vai trò của bác sĩ điều trị, cũng như sự an toàn của người bệnh thì bị can này phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả đó.

Bản kết luận điều tra bổ sung cho rằng hành vi phạm tội của Hoàng Công Lương đã đủ yếu tố cấu thành tội Vô ý làm chết người với lỗi vô ý cẩu thả. Do đó, ngày 22.8.2018, Cơ quan CSĐT ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với bị can Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người.

Theo Dân việt

Clip: Vợ bác sĩ Hoàng Công Lương: “Tâm lý chồng tôi vẫn chưa ổn định“

06:30 16/09/2018Pháp luật

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm