Một giọt máu của mẹ bầu có thể tiết lộ điều ai cũng sợ nhưng lại rất muốn biết

Một phát hiện mới đã mở đường cho phương pháp kiểm tra sức khỏe thai nhi cũng như chẩn đoán sớm triệu chứng các loại bệnh mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Từ trước đến nay, nếu muốn kiểm tra sức khỏe thai nhi và chẩn đoán trước triệu chứng các bệnh có thể gặp phải, các mẹ bầu phải trải qua một quy trình khá nguy hiểm và rủi ro. Các bác sỹ sẽ dùng kim tiêm hút một lượng nước ối từ trong bụng mẹ bầu để xét nghiệm và phân tích, đặc biệt là để kiểm tra xem có dấu hiệu của hội chứng Down hay không. Quy trình này khá nguy hiểm vì nó có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi và thậm chí trong một số ít trường hợp còn gây ra sẩy thai. Theo số liệu của Trung tâm dịch vụ Sức khỏe quốc gia Anh, với quy trình này, 1 trong số 100 trường hợp sẽ bị sẩy thai.

Và điều đó đã thôi thúc giáo sư Yuk Ming Dennis Lo, viện trưởng Viện nghiên cứu sức khỏe Li Ka Shing Hồng Kông, tìm ra một biện pháp mới an toàn hơn: “Tôi luôn nghĩ tại sao các bác sỹ lại phải tiến hành một quy trình nguy hiểm đến thế, tại sao chúng ta không lấy mẫu máu của người mẹ thay vào đó?”.
 
 Một giọt máu của mẹ bầu có thể tiết lộ điều ai cũng sợ nhưng lại rất muốn biết
Giáo sư Yuk Ming Dennis Lo, chủ nhân của phát hiện đột phá này.
 
Vào năm 1997, giáo sư Dennis Lo đã phát hiện ra một điều mà có thể làm thay đổi được quy trình chẩn đoán của y học hiện đại, đó chính là trong suốt thời kỳ mang thai, AND của thai nhi sẽ lan truyền vào máu của mẹ bầu thông qua nhau thai. Vì thế, chỉ cần lấy mẫu máu của thai phụ rồi xét nghiệm và phân tích, các bác sỹ có thể kiểm tra sức khỏe của thai nhi và phác thảo ra cấu trúc gen để sớm phát hiện các loại bệnh và đặc biệt là hội chứng Down - một hội chứng khá phổ biến ở trẻ em. 
 
 Một giọt máu của mẹ bầu có thể tiết lộ điều ai cũng sợ nhưng lại rất muốn biết
Mẫu máu của mẹ bầu sẽ được xét nghiệm và phân tích để kiểm tra và chẩn đoán.
 
Năm 2011, giáo sư Dennis Lo đã đưa phương pháp này vào sử dụng rộng rãi và đến bây giờ, nó đã được dùng ở trên 90 quốc gia trên khắp thế giới với hơn 2 triệu mẹ bầu đã được kiểm tra. Khi phương pháp này được giới thiệu, rất nhiều nhà khoa học trên thế giới đã lo ngại rằng nó sẽ dẫn đến những vấn đề liên quan đến đạo đức vì nó mở ra cơ hội cho việc lựa chọn giới tính của con. Phản ứng lại với những lo ngại này, giáo sư Lo đã xin cấp phép cho phương pháp này đồng thời nghiêm cấm sử dụng nó cho mục đích lựa chọn giới tính thai nhi.
 
 Một giọt máu của mẹ bầu có thể tiết lộ điều ai cũng sợ nhưng lại rất muốn biết
Phương pháp này mở cánh cửa cho vô vàn những ứng dụng khác trong tương lai.
 
Ngoài những ứng dụng cơ bản vừa được đề cập, phương pháp này còn mở cánh cửa cho vô vàn những ứng dụng khác trong tương lai, có thể kể đến phác thảo một bộ gen hoàn chỉnh của toàn bộ cơ thể để phát hiện những bất thường, biến đổi gen và bao gồm cả gen ung thư vú BRCA1, và thậm chí là đoán trước màu tóc và… tuổi thọ của trẻ sau này. Và không thể không kể đến ứng dụng chẩn đoán sớm các loại ung thư trong cơ thể người. Có thể nói, phương pháp này là “cánh cửa sổ an toàn để khám phá cơ thể con người”.

Nguồn: Tổng hợp

09:25 04/05/2016Sức khỏe

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm