Độc lạ: Robot giờ đây đã có thể đọc được suy nghĩ con người?

Mới đây, giới khoa học đã tạo ra một bộ thuật toán "học sâu", được mô hình hóa trên bộ não của con người và cuối cùng có thể được sử dụng để giải mã bộ não con người.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển một thuật toán có thể đọc được suy nghĩ của con người với độ chính xác thật sự đáng lo ngại. Điều này đã được kiểm chứng theo các chi tiết từ một nghiên cứu gần đây đã có trên bioRxiv. Vậy là việc đoán trước suy nghĩ con người đã không còn là viễn cảnh trên phim nữa rồi.


Yukiyasu Kamitani, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, cho biết: "Trí tuệ nhân tạo của chúng tôi xử lý thông tin thị giác bằng cách phân loại các cấp độ khác nhau của các đặc tính hoặc thành phần phức tạp khác nhau. Các mô hình AI có thể được ứng dụng thành một phần của cấu trúc phân cấp não người."


Thông qua các bài kiểm tra khác nhau, trí thông minh nhân tạo có thể phân tích các tín hiệu điện từ não và xác định những hình ảnh mà mỗi đối tượng đang quan sát hoặc tưởng tượng. Nói đơn giản hơn, hệ thống này sẽ tập hợp các mạng thần kinh nhân tạo, học cách suy nghĩ giống như bộ não người thông qua hình thức mô phỏng.


Độc lạ: Robot giờ đây đã có thể đọc được suy nghĩ con người?
Trí tuệ nhân tạo có thể phỏng đoán hoặc xác định được hình ảnh mà con người đang suy nghĩ


Cuộc nghiên cứu này đã kéo dài 10 tháng, trong đó có sử dụng hình ảnh từ ba loại khác nhau, bao gồm hiện tượng tự nhiên, hình học và chữ cái.


Sau khi quan sát 50 bức ảnh khác nhau, thêm kết quả của sự cộng hưởng từ thu được từ não mỗi người tham gia nghiên cứu, mạng thần kinh do nhóm khoa học phát triển đã học được cách giải thích ý nghĩ của con người.


Độc lạ: Robot giờ đây đã có thể đọc được suy nghĩ con người?
Không chỉ sự vật, hiện tượng, trí tuệ nhân tạo còn "nhìn" được cả chữ cái


Bằng cách tái tạo lại mô hình não người, thuật toán sẽ xác định được hình ảnh mà người tham gia nghiên cứu đang quan sát. Ngoài ra, nó có thể sao chép hình ảnh mà người đó đã tưởng tượng, chứng tỏ nó thật sự "nhìn thấu" những suy tính của bộ óc chứ không phải phán đoán thông qua kiến thức được lập trình sẵn.


Như vậy, các mô hình mã hoá và giải mã phức tạp đã được phát triển để thu về các hoạt động của não dưới dạng hình ảnh hoặc thước phim. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa thể kết hợp các tính năng trực quan nhiều cấp bậc nên sự sao chép hình ảnh từ suy nghĩ con người vẫn đang dừng ở mức độ thấp.


Độc lạ: Robot giờ đây đã có thể đọc được suy nghĩ con người?
Tuy nhiên những hình ảnh thu được từ trí tuệ nhân tạo vẫn chưa thực sự rõ ràng


Vậy là bên cạnh việc phát triển suy nghĩ để chiến thắng cao thủ vờ vua, cờ vây hay poker, giờ trí tuệ nhân tạo đã được nâng lên một tầm cao mới - đoán được suy nghĩ con người.


Kết lại, dù mới đang dừng ở mức thí nghiệm, nhưng trí tuệ nhân tạo đã gây ra rất nhiều sự tranh cãi theo chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực. Còn bạn, bạn nghĩ sao về công nghệ tương lai này?


Theo Thethaovanhoa.vn


Cùng xem clip những hiện tượng độc lạ:

12:27 20/02/2018Độc lạ

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm