Bức xúc hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc mặc áo đường "lưỡi bò" nhập cảnh Cam Ranh

Đoàn khách Trung Quốc khoảng 10 người nhập cảnh vào Việt Nam tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) đều mặc áo in hình bản đồ nước này kèm đường "lưỡi bò" chín đoạn.


Trưa 14-5, Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh xác nhận với Tuổi Trẻ khoảng 23h20 tối 13-5 có đoàn một khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới đường lưỡi bò chín đoạn bao trùm cả các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam và một số nước trong khu vực.

Bức xúc hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc mặc áo đường
Khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh trưa 14-5

Theo thông tin công an cửa khẩu cung cấp, số khách Trung Quốc nói trên khoảng 10 người, đi theo tour du lịch của Công ty TNHH TM&DL Aladin (TP Nha Trang).


"Đơn vị đang phối hợp Công an tỉnh Khánh Hòa, Phòng an ninh sân bay Cam Ranh cùng các đơn vị liên quan xử lý vụ việc" - lãnh đạo Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh thông tin.


Bức xúc hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc mặc áo đường
Khách Trung Quốc mặc áo in hình đường "lưỡi bò" chín đoạn

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều cùng ngày, ông Bùi Quốc Tuấn - quản lý Công ty TNHH TM&DL Aladin - cũng xác nhận số du khách Trung Quốc mặc áo hình đường lưỡi bò sau lưng đi tour du lịch của công ty.


Ông Tuấn cho biết số người Trung Quốc mặc áo in hình bản đồ có đường "lưỡi bò" chín đoạn đã làm thủ tục nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh.


"Sau khi làm xong thủ tục nhập cảnh, phụ trách lữ hành công ty mới phát hiện và yêu cầu thu hồi hết số áo này. Chúng tôi cũng đã làm báo cáo để cung cấp thông tin số khách Trung Quốc trên gửi công an cửa khẩu" - ông Tuấn nói.


Liên lạc nắm nội dung thông tin trên, lãnh đạo cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết đang yêu cầu Phòng an ninh hàng không sân bay báo cáo cụ thể để có hướng xử lý.

Tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, có thể dẫn đến nguy cơ quá tải lưới điện cục bộ, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.


Bức xúc hình ảnh nhóm du khách Trung Quốc mặc áo đường

Thi công lưới điện phục vụ cấp điện mùa khô tại khu vực quận Tân Bình, TP.HCM


Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên nắng nóng sẽ xảy ra ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên.


Đợt nắng nóng này sẽ kéo dài hết tuần và chỉ giảm nhiệt từ ngày 20-5 ở Bắc Bộ và từ ngày 21-5 ở Trung Bộ.


Những nơi có khả năng xuất hiện nắng nóng gay gắt như: Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và vùng núi từ Thanh Hóa đến Phú Yên, nhiệt độ có thể đạt 37 - 38 độ C, các khu vực còn lại sẽ phổ biến từ 35 - 37 độ C.


Theo EVN tình trạng nắng nóng gay gắt, kéo dài dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát dễ dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện, từ đó gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.

Cũng theo EVN những ngày đầu tháng 5 ở Bắc Bộ và Trung Bộ (vào các ngày 7 và 8-5) đã xuất hiện nắng nóng, sản lượng điện tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới 649 triệu kWh vào ngày 8-5, đây là mức tiêu thụ điện trong ngày cao nhất từ trước cho đến thời điểm ngày 8-5.  


Vì vậy, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần triệt để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như tắt các thiết bị sử dụng điện không cần thiết, sử dụng điều hòa nhiệt độ cần để ở chế độ tối ưu ở mức 26 độ C trở lên…


Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia mùa nắng nóng 2018 còn tiếp diễn trong các tháng 6, 7.


Nhiệt độ cao nhất tại các tỉnh Bắc Bộ có thể đạt mức 38-39 độ C, cá biệt một số nơi như Sơn La, Hòa Bình có thể xuất hiện nắng nóng 40 độ C.


Tại miền Trung, nắng nóng có thể gay gắt hơn, cao nhất đạt 39-40 độ C, có nơi có thể xảy ra nhiệt độ quanh ngưỡng 41-42 độ C.

Theo Thái Thịnh/ Tuoitre.vn

Cùng xem clip xử lí vụ chủ nhà hàng đánh du khách ở Đà Lạt:
03:30 15/05/2018Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm