Đời sống: Xót xa cụ già hơn 70 tuổi nằm co ro trên chiếc chiếu mốc, đói lả người không dậy nổi

Ngày 23/9 vừa rồi, nhóm từ thiện của Thường lên thăm cụ, bàn cách sửa lại nhà cụ cho đỡ dột thì thấy cụ nằm co ro trên giường, đói lả người không dậy nổi. Nồi cơm nấu cho cụ đã mốc meo nên cụ không thể ăn...

Mới đây, trên mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh về một cụ già nằm co ro trên manh chiếu trong một căn nhà tồi tàn, dột nát đã khiến nhiều người rơi nước mắt. Những hình ảnh này đã khiến mạng xã hội dậy sóng, nhiều người cực bất bình khi cho rằng con cái cụ thật thất đức mới để cho cụ phải ở trong một căn nhà như vậy. Nhưng câu chuyện thực sự đằng sau đó lại còn xót xa hơn nhiều so với tưởng tượng ban đầu của nhiều người.

Chúng tôi đã liên hệ đến bạn Hoàng Thị Thường - người đã đăng tải hình ảnh và câu chuyện về cụ già nằm một mình co ro trên chiếc giường tồi tàn. Bạn Thường cho biết, hoàn cảnh cụ già được đăng tải là cụ Vui, sống tại thôn 5, xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Cuộc sống của cụ Vui cực kỳ khó khăn và nghèo khổ nên bạn và một số anh chị em thân quen đã lập thành một nhóm, thường xuyên đến thăm nom cụ.

Đời sống: Xót xa cụ già hơn 70 tuổi nằm co ro trên chiếc chiếu mốc, đói lả người không dậy nổi

Đôi mắt cụ Vui đã gần như mù lòa, cụ nằm lạnh lẽo, co ro trên chiếc giường cũ nát

"Nhà tôi cách nhà cụ hơn 20km nên không thể ngày nào cũng sang thăm nom cụ được. Cứ cách 3 - 4 hôm thì nhóm tôi lại lên nhà cụ để xem cơm nước, sức khỏe của cụ thế nào" - chị Thường chia sẻ.

Được biết, cụ Vui năm nay đã hơn 70 tuổi, sức khỏe yếu, một bên mắt của cụ đã hỏng hẳn, mắt còn lại cũng mờ dần đi. Mới đây, nhóm bạn Thường đã phải tìm đến phòng khám mắt của một bác sĩ trong vùng để khám mắt và nhỏ thuốc cho cụ.

Quanh khu vực này, không ai không biết đến hoàn cảnh neo đơn của cụ Vui. Chồng cụ đã qua đời từ nhiều năm về trước, bản thân cụ Vui cũng không còn nhớ rõ chính xác là năm nào. Cụ cũng từng có một đứa con nhưng con cụ cũng đã mất từ năm 10 tuổi.

Cụ còn một người chị gái nhưng ở xa, một số họ hàng bà con cũng không ở gần nên trong nhiều năm qua, cụ Vui cứ sống thui thủi một mình, có cháo ăn cháo, có rau ăn rau. Những năm gần đây, có thêm nhóm mạnh thường quân thường xuyên đến thăm nom, chăm sóc nên cụ Vui cũng khuây khỏa hơn phần nào.

Chia sẻ thêm và hoàn cảnh cụ Vui, bạn Thường cho biết: "Cứ 3 - 4 ngày, nhóm chúng tôi lại lên thăm cụ một lần. Mỗi lần như vậy, tôi đều nấu cơm và để lại thức ăn cho cụ. Cùng với đó là hộp bánh, hộp sữa để cụ tiện ăn uống, vì mắt cụ đã mờ lắm rồi, nhiều khi muốn tìm nồi cơm xúc ăn cũng khó.

Nhưng cứ lần nào quay lại thì chúng tôi cảm thấy bánh sữa không cánh mà bay, vỏ bánh và hộp sữa mà cụ ăn uống đều được để lại quanh giường thì rất ít, cứ như có ai vào lấy mất đồ ăn vậy".

Đời sống: Xót xa cụ già hơn 70 tuổi nằm co ro trên chiếc chiếu mốc, đói lả người không dậy nổi

Cụ Vui ở thui thủi một mình, không ai chăm lo, vì mắt mờ nên cụ không thể nấu ăn hay cơm nước. Nồi cơm được nhóm mạnh thường quân nấu cho cách đấy 4 hôm đã mốc meo nhưng không một ai đến thăm nom hay nấu cho cụ ăn

Điều khiến bạn Thường bực mình nhất chính là vào ngày 23/9 vừa rồi, nhóm lên thăm cụ, bàn cách sửa lại nhà cụ cho đỡ dột thì thấy cụ nằm co ro trên giường, đói lả người không dậy nổi. Nồi cơm nấu cho cụ đã mốc meo nên cụ không thể ăn, nhưng bánh sữa thì đã không còn.

"Khi chúng tôi lên đến nơi thì cụ đã mệt lả, đói khát đến mức không thể đi vệ sinh được. Căn nhà tồi tàn, dột, không cửa, mà cũng chẳng ai đến nấu cho cụ ăn, xem cụ sống chết ra sao. Nhìn cụ Vui ăn vội miếng bánh, uống vội hộp sữa mà chúng tôi thấy nghẹn lòng vô cùng" - bạn Thường cho hay.

Đối với các mạnh thường quân, cụ Vui thân thiết như một người bà trong gia đình. Bản thân cụ Vui cũng rất vui mừng khi được những người trẻ tuổi yêu thương và chăm sóc, dù họ không hề cùng máu mủ hay thân quen: "Chúng tôi thương cụ lắm, lần nào lên thăm cụ cũng khóc. Cụ bảo nhiều khi tủi thân vì không ai trò chuyện cùng, có chúng tôi đến thì cụ thấy đỡ buồn hơn nhiều". 

Đời sống: Xót xa cụ già hơn 70 tuổi nằm co ro trên chiếc chiếu mốc, đói lả người không dậy nổi

Hình ảnh cụ Vui nhếch nhác, mệt lả nằm trên giường vì đói khát một mình khiến nhiều người bất bình

Mới đây, nhóm mạnh thường quân của bạn Thường cũng đã cùng nhau bỏ ra một số tiền để sửa lại nhà cho cụ Vui. Vì mái căn nhà nhỏ dường như đã mục nát, nước mưa cứ chảy thành từng dòng xuống khiến cụ già co ro vì lạnh.

"Mới đây, chúng tôi đã đảo lại mái ngói, làm lại cửa nhà cho cụ đỡ lạnh, nước mưa đỡ dột xuống. Thời điểm sửa nhà thì chị gái của cụ có đến" - Thường cho hay.

Vào thời điểm thông tin về cụ Vui và việc sửa chữa nhà cho cụ được đăng tải trên mạng xã hội thì có một người nhận mình là cháu gái cụ Vui đang sống tại Ma Cao, liên hệ đến và nói rằng, căn nhà mà cụ Vui đang ở là do người cháu này gửi tiền về xây cho cụ. Nhưng khi chị gái cụ Vui đến thì cũng nhận căn nhà này là chị gái cụ bỏ tiền xây nên.

Đời sống: Xót xa cụ già hơn 70 tuổi nằm co ro trên chiếc chiếu mốc, đói lả người không dậy nổi

Gian nhà của cụ Vui đã được các mạnh thường quân lợp lại mái và sửa sang lại

"Thực ra, việc ai xây căn nhà không quan trọng, điều mà chúng tôi quan tâm nhất là sức khỏe và điều kiện sống của cụ Vui ra sao. Suốt bao năm qua, cụ Vui ở một mình không một ai thăm nom, căn nhà trống chỉ có mình cụ già yếu, mắt kém đi ra đi vào" - bạn Thường bộc bạch thêm.

Hơn nữa, cái cửa nhà được sửa chữa vốn dĩ cũng chỉ là để gió bớt lùa vào nhà, chứ tài sản của cụ Vui chẳng có gì ngoài một chiếc giường cũ, manh chiếu, một cái hòm để đồ lặt vặt và một chiếc quạt hỏng.

Đại diện quyền xã Hà Giang cho biết, hoàn cảnh của cụ Vui trên địa bàn xã đã nắm được từ nhiều năm nay. Thời gian qua, xã cũng đã cố gắng tổ chức thăm hỏi và quà cáp cho cụ nhưng việc chăm nom cụ thì không thể thường xuyên hàng ngày được.

Cũng theo UBND xã, căn nhà cụ Vui đang ở là do hội chữ thập đỏ quyên góp được 50 triệu đồng và xây dựng từ cách đây nhiều năm. Hoàn cảnh của cụ Vui đang thuộc diện hộ nghèo, người tàn tật, người già không nơi nương tựa của địa phương nên mỗi tháng cụ được nhận trợ cấp khoảng trên 500.000 đồng/tháng.

Hiện nhóm từ thiện của bạn Thường vẫn đang tiếp tục chung tay để cải thiện thêm đời sống cho cụ Vui, chỉ hi vọng cụ sẽ có được một mái ấm thực sự khi tuổi đã xế chiều.

Lương Chi/ Theo Em đẹp

09:20 26/09/2017Đời sống

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm