Hướng dẫn mẹ các phương pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng nhất

Hút mũi cho trẻ sơ sinh không phải mẹ nào cũng biết làm đúng cách. Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia về quy trình hút mũi cho bé chuẩn nhất.


Hướng dẫn mẹ các phương pháp hút mũi cho trẻ sơ sinh đúng nhất


Hút mũi sai cách có thể gây nguy hiểm cho bé


Hướng dẫn cách hút mũi trẻ sơ sinh chuẩn của chuyên gia


Hút mũi cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều mẹ khi con bị ngạt mũi. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách hút mũi cho con. Dưới đây là cách hút mũi cho trẻ sơ sinh chuẩn như bác sĩ các mẹ có thể tham khảo:


Chuẩn bị:


- Dụng cụ hút mũi: Các mẹ có thể lựa chọn một trong những loại dưới đây


• Dạng bầu hút có thể hút ra, hút vào và dùng tay để tạo lực


• Dạng bầu hút sử dụng miệng để tạo lực, có hình dạng L, loại này khá phổ biến


• Loại máy sử dụng pin, tiết kiệm lực cho người sử dụng nhưng giá thành khá cao.


- Một chiếc gối cao


- Một khăn bông loại lớn


- Một lọ nước muối sinh lý chuyên dùng nhỏ mũi cho trẻ


Thực hiện:- Bước 1: Các mẹ cho trẻ nằm trên gối kê cao đầu, cho bé nằm ở tư thế nghiêng để dễ dàng hút mũi. Với những bé hiếu động, mẹ có thể đợi bé ngủ hãy thực hiện việc hút mũi cho trẻ.


- Bước 2: Các mẹ nhỏ khoảng 2 – 3 giọt nước mũi sinh lý vào hốc mũi trẻ. Với cách hút mũi cho trẻ sơ sinh như thế này sẽ giúp niêm mạc mũi giúp quá trình hút dễ dàng hơn và không gây tổn thương cho mũi


- Bước 3: Mẹ nhẹ nhàng đặt một ống hút vào mũi trẻ, ống còn lại dùng miệng hút để đàm nhớt theo đó ra ngoài. Các mẹ hút nhẹ nhàng từng bên một.


- Bước 4: Sau khi hút xong, mẹ dùng tăm bông hoặc giấy ăn làm bấc sâu kèn, đưa vào mũi trẻ để làm khô và hút hết dịch còn sót lại trong mũi.


Những cách hút mũi sai lầm của các mẹ- Nhiều người mẹ sợ con đau do vắt nước mũi làm tổn thương phần da mỏng manh của trẻ nên đã dùng miệng hút lấy phần nước mũi trẻ đang sụt sịt. Cách làm đầy yêu thương này hóa ra lại là một sai lầm. Bởi lẽ khi hệ miễn dịch của trẻ đang bị virus, vi trùng xâm nhập sẽ trở nên rất yếu. Trong khi đó, khoang miệng của người lớn lại tồn tại nhiều virus, vi trùng và cả mầm bệnh có khả năng theo tuyến nước bọt tấn công vào hệ miễn dịch của trẻ khiến tình trạng viêm nhiễm càng trở nên tồi tệ hơn.


- Tương tự, sẽ rất sai lầm cho trường hợp móc họng để bé ói đờm nhớt ra ngoài. Nó có thể làm xây xát vùng hầu họng, khi bé ói lại dễ bị sặc ngược vào đường thở rất nguy hiểm.


- Số khác lại lạm dụng nước rửa hoặc bình xịt để rửa mũi thường xuyên cho bé ngay cả khi bé không gặp vấn đề về hô hấp.Theo các bác sĩ, việc làm này có thể vô tình làm teo niêm mạc mũi, ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn hô hấp và khứu giác của trẻ.


- Không ít trường hợp bố mẹ còn sử dụng chai nước rửa mắt để rửa mũi cho trẻ hoặc dùng nước rửa mũi Naphazolin 0,025%, 0,05%, 0,1%… để giúp trẻ thông mũi nhưng kết quả ngược lại khiến trẻ bị ngộ độc. Phần lớn những ca ngộ độc này sẽ có biểu hiện như vã mồ hôi, tay chân lạnh, người lừ đừ, nhịp thở yếu, có thể dẫn đến hôn mê. Nặng hơn là khi tim đập không đều, ngưng thở từng cơn rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.


Theo xaluan.com


Mời các bạn xem clip tiếu lâm tứ trụ nhí cực hay


01:10 21/03/2018 Mẹo nuôi con

Tin mới cập nhật

Có thể bạn quan tâm